Hotline: 1900565678
Trung tâm nghiên cứu ứng dụng
công nghệ cấy ghép răng Implant nha khoa Việt Nam

Lịch hẹn

1900565678

Gửi câu hỏi

Khuyến mãi

Implant nha khoa và người cao tuổi

  • 08:00
  • 30/11/2016

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tỉ lệ mất răng tỉ lệ thuận với số tuổi. Nhưng việc thay đổi sinh lý cùng với sự thay đổi tuổi tác cũng làm giảm chất lượng sống của người cao tuổi. Thông thường, hoạt động phổi của người cao tuổi chỉ bằng phân nửa so với người trưởng thành. Sự lưu thông của máu bằng 80% so với người tuổi 30, sự kích thích tim chỉ còn 70%, hoạt động của thận giảm 50%, sự lọc tiểu cầu chỉ còn 60%. 

Cân nặng toàn thân bị giảm, đặc biệt là đối với bệnh nhân sức nhai giảm do bị mất răng hàm. Thêm vào đó, ở bệnh nhân cao tuổi, hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng bởi tác dụng của các loại thuốc giảm đau như codeine. Sự thay đổi do tác dụng của thuốc bao gồm việc tăng sự nhạy cảm ở hệ thống thần kinh trung ương. Sự ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn và liều lượng thuốc sử dụng.  

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân: ở bệnh nhân cao tuổi, bệnh mãn tính cũng là vấn đề đáng quan tâm. Theo sự đánh giá chung trên nhiều bệnh nhân đã chỉ ra rằng trong 80% bệnh nhân cao tuổi thì có ít nhất 1 người có bệnh mãn tính. Ở Mỹ, phân nửa số người trên 60 tuổi mắc chứng viêm khớp, 42% bị chứng cao huyết áp, 34% có các vấn đề về tim mạch và hơn 40% có dấu hiệu suy giảm thính giác. Những tình trạng khác kết hợp với tuổi tác cũng làm gia tăng tần xuất của bệnh tiểu đường (8,5%), các vấn đề về đáp ứng miễn dịch, loãng xương (17%),..

Ảnh hưởng của bệnh mãn tính và bệnh do tâm lí  tăng gấp đôi cho bệnh nhân hơn 65 tuổi. Loại thuốc và số lượng cũng tăng theo số tuổi, phụ nữ thường sử dụng nhiều thuốc hơn đàn ông. Tối thiểu 75% số bệnh nhân trong độ tuổi 65 hay cao hơn đều phải sử dụng thuốc. Bệnh nhân cao tuổi nhận tổng cộng 25% đơn thuốc mặc dù họ chỉ chiếm 12% dân số. Trung bình, 1 năm các bệnh nhân cao tuổi nhận được 13 đơn thuốc, thêm vào đó là các thuốc khác, chủ yếu là thuốc giảm đau. Nhiều loại thuốc gây ra sự phản tác dụng rất có hại. Nhiều cuộc nghiên cứu trên người cao tuổi chỉ ra rằng 70% thuốc ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị nha khoa. Trong các ảnh hưởng của thuốc đến sức khỏe răng miệng thì chứng khô miệng rất được quan tâm. Nó có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm Candida, nhiễm trùng, tăng nguy cơ bị nha chu viêm, bệnh viêm quanh implant. 

Các bệnh nhân lớn tuổi có khuynh hướng quên uống thuốc hoặc uống sai liều lượng do sự suy giảm về thính giác và thị lực và chế độ ăn kiêng không thích hợp có thể làm giảm tình trạng sức khỏe và sự lành thương sau phẫu thuật. Tuy vậy, sức khỏe của bệnh nhân cao tuổi (trên 60) vẫn thích hợp để làm implant.

Tuổi cấy ghép Implant

Ở độ tuổi dưới 16, hệ thống xương phát triển chưa hoàn thiện nên không thích hợp cấy ghép Implant. Không có giới hạn trên về độ tuổi cho cấy ghép Implant. Nếu những bệnh nhân nào mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương,...cũng có thể điều trị Implant khi bệnh được kiểm soát tốt. 

Implant rất cần thiết cho người cao tuổi

Theo nghiên cứu của các nha khoa học, tỉ lệ mất răng tỉ lệ thuận với số tuổi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mất răng ở người lớn tuổi là do bệnh nha chu viêm. 

Mức độ trầm trọng của bệnh nha chu tăng theo tuổi. Sự gia tăng này có thể do các bệnh lí trong cơ thể, sự thay đổi mô miệng, tuyến nước bọt,... hoặc do khả năng vận động kém của người cao tuổi dẫn đến việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. 

Trước đây, cách phục hình răng phổ biến cho người cao tuổi là hàm giả nhưng thật khó để ăn nhai thoải mái với nó. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân: hàm giả tháo lắp thường gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm, các móc có thể làm hư các răng thật, xương sóng hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian phải chỉnh sửa hoặc làm lại. Bên cạnh đó, việc va chạm giữa hàm giả tháo lắp với sóng hàm lâu năm có thể gây tổn thương sóng hàm và tạo nên những khối u không tốt trong vùng miệng.


Ca lâm sàng phục hình tháo lắp cho mất răng toàn hàm

Bác sĩ điều trị: Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân
Bn: nữ, sinh năm: 1953

1. Khám tổng quát

Tình trạng sức khỏe tổng quát: tốt
Tình trạng mất răng: 
    Hàm trên: mất răng toàn hàm, tiêu xương
    Hàm dưới:mất răng hàm, răng cửa vẫn có thể giữ lại để phục hình sứ
 

implant người cao tuổi implant người cao tuổi
 Mất toàn bộ răng hàm trên  Tình trạng xương hàm trên phim X quang 


2. Kế hoạch điều trị

Hàm trên: ghép 2 implant, phục hình tháo lắp trên implant, ghép xương
Hàm dưới: ghép 2 implant, chữa tủy những răng còn lại làm phục hình sứ cố định

3. Cấy ghép implant
 

implant người cao tuổi implant người cao tuổi
Cấy ghép implant hàm trên Chụp X quang kiểm tra implant


4. Phục hình răng trên implant
 

implant người cao tuổi implant cho người cao tuổi
 Răng trên implant  Kiểm tra răng implant trên phim X quang


                                                                                       Kiều Oanh - Nha khoa Nhân Tâm

Gọi tư vấn 1900 565678
Xem địa chỉ Nha Khoa Nhân Tâm ngay để tư vấn
ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN ƯU ĐÃI
ĐĂNG KÝ NGAY
 

PHẢN HỒI